CƯ SĨ DIỆU M

KHUYN NGƯỜI NIỆM PHẬT

.:: Thư trả lời Hộ Niệm ::.

***

Khng được cưỡng bức người bệnh

 

Hỏi:

Người khai thị đang dung hay ngn tay để ko m mắt trn của người được hộ niệm v ni "CON GIP B MỞ MẮT ĐỂ NHN PHẬT NHA!" (lc đ B đang bị m khng biết g hết ). Qua hnh động trn Diệu Trc khng biết người khai thị ny lm c ĐNG PHP khng?

 Trả lời:

Khi người bệnh mệt mỏi, đau lưng, mỏi cổ, chng mặt... người hộ niệm c thể phương tiện xoa bp cht t gip cho người bệnh cảm thấy thoải mi một cht cũng được. Những việc ny người thn trong gia đnh nn thường lm trong khi chăm sc bệnh nhn.

 Những khi bệnh nhn nằm c mộng, thấy những cảnh giới xấu, khiến cho họ phải hoảng hốt, lo sợ, đổ mồ hi, thần sắc bất an, khng thể nhiếp tm niệm Phật được... người hộ niệm nn đnh thức bọ dậy, dng lời an ủi, vỗ về, ủy lạo, c thể cầm tay, nắm chặt tay họ để niệm Phật gip người bệnh mau chng thot cảnh sợ hi, lấy lại bnh tĩnh m an lng niệm Phật.

 Cn trong trường hợp m man bất tỉnh th nn khuyn con chu trong nh lạy Phật cầu Phật gia tr, cầu giải oan gia tri chủ, cầu sm hối cho người bệnh th hay hơn. C thể khai thị lớn tiếng một cht để may ra người bệnh nghe được m gic ngộ, sực nhớ lại cu Phật hiệu để niệm theo.

 Vạch mắt người bệnh c vẻ mạnh bạo qu, p buộc qu, c thể lm họ bực mnh, nn trnh l tốt hơn.

 Khi đang hấp hối, đang lm chung, nn trnh đụng chạm. Cần khai thị nhắc nhở niệm Phật. Cần thm nhn sự để niệm Phật.  Đừng nn ồn o, ko ghế, ko bn, khng được khc lc, ku ro, cầm bnh tĩnh v thnh tm niệm A-Di-Đ Phật cầu Ngi tiếp dẫn.

 A-Di-Đ Phật

Diệu m

(09/03/2009)