CƯ SĨ DIỆU ÂM

KHUYÊN NGƯỜI NIỆM PHẬT

.:: Thư trả lời Hộ Niệm ::.

***

Oan Gia 

Hỏi:

A Di Đà Phật,

Kính gởi chú,

...  Cháu có nghe một câu chuyện như vầy, xin chú cho biết ḿnh phải làm thế nào để tránh những chuyện này. 

Có một bà bị bịnh ung thư phổi, rọi h́nh thấy một đóm đen trong phổi, sau một thời gian đi khám thấy tế bào ung thư đă lan ra khắp thân thể, chỗ nào cũng có tế bào ung thư.  Người con khuyên bà đi vô bịnh viện chữa trị bằng trị liệu phóng xạ và trị liệu hóa học….  Bà này nói người niệm Phật không cần, chỉ cần niệm Phật th́ đức Phật A Di Đà là đại y vương có thể chữa trị tất cả bịnh của chúng sanh.  Người con này cũng rất có hiếu nên mới qùy xuống nói “Nếu má không chịu vô nằm bịnh viện th́ con sẽ quỳ hoài không đứng dậy.” 

V́ muốn tùy thuận chúng sanh nên bà cũng đồng ư, nhưng bà giao với người con một điều kiện, kêu người con đem bàn thờ Phật vô bịnh viện cho bà.  Bà vô bịnh viện, ngồi cả ba ngày ba đêm niệm Phật chí thành khẩn thiết.  Niệm xong chưa đi phóng xạ trị liệu ǵ hết lúc khám th́ bác sĩ nói lạ thiệt, những tế bào ung thư trước đây đă mất hết.  C̣n vết đen ở phổi th́ thấy thâu nhỏ lại, nhỏ hơn hồi trước rất nhiều, nhưng cũng c̣n.  Bà hỏi con bây giờ xuất viện được chưa.  Người con nói “Nếu má muốn nằm thêm th́ bác sĩ cũng đuổi má về chứ đâu ai cho má nằm bịnh viện nữa.”

Mấy năm sau trong gia đ́nh có chuyện xào xáo ǵ đó, và v́ một lư do nào đó nên tế bào ung thư bộc phát trở lại.  Kỳ này bà rất yếu, đứa con bà làm ăn rất khá giả, nói với bác sĩ phải cứu sống má với bất kỳ giá nào.  Lúc bà có dấu hiệu gần như hấp hối, họ xúm lại gắng máy nhồi cơ tim, gắng máy trợ giúp bịnh nhân thở, làm đủ mọi chuyện y học có thể để cứu cho bà sống.  Họ ra sức được một hồi th́ các dấu hiệu như mạch tim đập, nhịp thở, huyết áp đều có vẻ b́nh thường trở lại. 

Tối hôm đó khoảng 8 giờ, bà lại hấp hối thêm lần nữa.  Lần này oan gia trái chủ của bà là ai?  Chính là ông chồng bà, ông chồng nói với bác sĩ, bất luận làm thế nào cũng phải cứu cho bà sống tới 7 giờ sáng ngày hôm sau.   

Tại sao ông chồng không muốn cho bà ra đi ngay hôm đó mà phải đợi tới hôm sau.  Ông chồng này nói v́ bà ăn chay niệm Phật nên muốn cho bà ra đi hôm mồng một mới tốt.  Sau khi ông chồng yêu cầu như vậy, các bác sĩ lại gắn máy để cứu  cho bà ‘sống lại’ thêm lần nữa.  Nhưng gắn máy vô chẳng làm ǵ được khác hơn là hành hạ thân xác của bà.

Tới lúc bà ra đi thật là tội nghiệp.  Những bạn đồng tu của ba yêu cầu người nhà cho họ thăm viếng bà.  Lúc bà mất bà bị máu chảy ra từ mắt, mủi, tai, miệng,…  Thiệt là đáng tiếc. 

 Và tại sao bà này niệm Phật cũng khá lắm nhưng lại bị như vậy? 

Xin cám ơn chú thiệt nhiều.

Sang

 

 Trả lời:

Câu chuyện kể này thật là quá thương tâm! Mọi người nên đọc qua. Đây là một bài học đích đáng! 

  Thông thường con người không tin Phật pháp, hoặc là có tin mà hiểu không thấu đáo về pháp Phật, vô t́nh hay cố ư họ dễ dàng tạo ra những cảnh thương tâm này. Sự thương tâm không phải chỉ ở những điều thấy trước mắt, mà chính là người ra đi bị đọa lạc đau khổ!

  Câu chuyện kể trên đă phạm phải mấy vấn đề cấm kỵ khá nặng:

  1/ Đụng chạm thân xác:

Một người khi đă tắt hơi, mà bi vằn vọt, đụng chạm, hành hạ đến thân xác là một đại tai họa cho họ. Trong pháp hộ niệm cho người lâm chung, chư Tổ đưa cái lỗi lầm này lên hàng đầu. Nghĩa là cấm tuyệt đối mọi hành động đụng chạm vào thân thể của người vừa mới chết.

  Khi tắt hơi xong, phải để yên thân xác, không được đụng chạm vào ít ra cho tới sau 8 giờ. Trong thời gian 8 giờ đồng hồ mà đụng chạm vào xác thân, người chết rất dễ bị đọa vào nhũng cảnh giới tồi tệ nhất trong ba đường ác.

  Tại sao vậy? Khoảng thời gian này là thời gian thần thức đang t́m cách xuất ra khỏi xác thân. Tinh thần bất an, thân xác đau buốt. Nếu bị đụng chạm người chết sẽ bị đau đớn không chịu nổi, dễ sanh tâm sân nộ, giận dữ. Ra đi trong cơn giận dữ dễ chui vào địa ngục.

  Người thế gian, thường nghĩ rằng, một người đến lúc tắt hơi xong là hết, thân xác đó không c̣n cảm giác ǵ nữa. Những người trong nghề giải phẩu, họ đă quen với cảnh mổ xẻ xác người, xác vật, họ thấy tất cả chúng sanh lúc sống th́ cử động, suy nghĩ... khi tắt thở rồi th́ chỉ là thứ xác thịt vô tri. Thật là một điều sai lầm!

  Những người hiểu rơ Phật pháp mới biết điều này. Người thế gian, v́ không hiểu Phật pháp, vô t́nh đă làm nhiều việc tai hại cho người ra đi đến thảm thương! Câu chuyện này, những điều tai hại hầu như đă phạm hết.

  Đụng chạm vào thân xác người chết quá sớm chẳng khác ǵ như một sự tra tấn người chết bằng cực h́nh!

  Trong Phật pháp, Phật dạy, vạn loài chúng sanh đều có linh tri. Linh tri này không bao giờ chết. Nói cho dễ hiểu hơn, ngoài cái xác thịt ra, c̣n có thần thức đang điều khiển cái xác thịt đó. Thần thức này không bao giờ chết. Nói rơ hơn, cái xác thân th́ có sanh già bệnh chết, c̣n cái linh hồn th́ không sanh không tử, chỉ có mê và ngộ mà thôi. Mê th́ rối bù, khổ nạn. Ngộ th́ an vui, giải thoát.

  Xin nhắc lại, khi tắt hơi xong, v́ mê muội, tham chấp, thông thường thần thức vẫn cứ cố bám vào cái xác, không ra được. Thần thức chưa ra khỏi th́ giống như họ vẫn c̣n tiếp tục sống, và vẫn c̣n có cảm giác nhiều giờ sau đó. Thời gian này, nếu bị đụng chạm vào sẽ gây đau đớn đến rợn người. Nếu sơ ư, cứ tiếp tục đụng chạm dễ làm chọ họ nổi tâm sân nộ. Một cơn sân nộ nổi lên, thần thức nương theo lực đó mà xuất ra. Sân giận là nhân chủng của điạ ngục. Một niệm sân giận cuối cùng này sẽ xác định tương lai của họ trong cảnh giới tối tăm nhất - Địa ngục. 

  Chính v́ vậy, xin đừng nên tắm rửa, lau ḿnh, đừng nên thay áo thay quần, đừng thoa son đánh phấn, đừng nên ôm ấp xoa nắn, đừng chích thuốc uốp thân, đừng rút kim sửa thân, v.v.... ít ra trong 8 tiếng đồng hồ. Nếu để yên đến 12 giờ th́ tốt hơn, an toàn hơn. Thời gian này rất cần niệm Phật hộ niệm. Nếu mọi người thành tâm hộ niệm, khai thị hướng dẫn, th́ có thể giải quyết tất cả.

  Điều cấm kỵ khác là khóc than, kể lể, âu sầu... Câu chuyện không kể ra, nhưng chắc chắn phải bị phạm đến. Đây là những điều tối kỵ. Nói chung, rất nhiều điều tối kỵ đă xảy ra, đă phá hỏng con đường văng sanh của bà cụ.

  2/ Cưỡng chế người sắp chết:

   Lâm vào điều cấm kỵ thứ hai. Những người trước giờ phút ĺa bỏ cơi trần, thường nếu không bị bệnh khổ th́ cũng bị xáo trộn rất lớn về mặt tâm lư. Trong t́nh huống này mà con cháu c̣n bướng bỉnh, bất hiếu, ngang ngạnh, cưỡng bức, không vâng lời, không chịu làm theo ư muốn của người bệnh... sẽ tạo sự bức xúc rất lớn cho họ.

  Trong pháp hộ niệm cho người lâm chung, nhất định chúng ta không được làm bất cứ điều ǵ trái ư người bệnh. Nếu phạm phải điều cấm kỵ này làm cho người ra đi tức bực, sận giận, buồn khổ... Đây cũng là cái duyên chính dẫn tới những cảnh giới vô cùng xấu. 

  Không được làm trái ư người sắp chết. Giả như, đang niệm Phật hộ niệm mà người bệnh không muốn niệm Phật nữa, người hộ niệm cũng phải tạm ngưng niệm Phật để vui ḷng họ trước, rồi sau đó mới t́m cách hóa giải sau.

  Trong câu chuyện này, bà cụ biết đạo, biết niệm Phật, quyết ḷng muốn văng sanh. Thật là đáng kính phục. Nếu người nhà biết chút đạo lư, hỗ trợ theo nguyện vọng của cụ th́ quư hóa biết chừng nào, cơ hội này họ sẽ trả được đại hiếu, đại nghĩa, đại từ, cứu giúp cụ thành tựu đạo giải thoát. 

  Đáng tiếc, v́ người thân quá mê muội đă xoay chuyển đại thuận lợi thành đại thiệt hại! Thật tội lỗi cho người thân. Thật tội nghiệp cho cụ!

  Có t́nh cảm, nhưng không rơ lư, nên con người thường làm chuyện sai lầm! Họ thương người thân, mà vô t́nh lại bỏ người thân để đi thương cái xác chết. Họ đă tưởng lầm người thân là cái xác chết! Nhưng thực ra, cái xác thịt đó chỉ là thứ vật chất mà chính người thân của họ nhận lấy để dùng trong khoảng thời gian qua, đến nay cái thân xác đó nó đă hư, người thân của họ đang t́m cách bỏ cái thân để t́m cái thân khác. Cũng giống như một chiếc xe hư, cha mẹ ḿnh đang t́m cách liệng chiếc xe hư để t́m mua chiếc xe mới. C̣n con cái, người thân th́ dại khờ, không hiểu ư, cứ lo kéo chiếc xe hư vào nhà, mà lại liệng cha mẹ ḿnh ra đường vậy. Thật đáng tiếc!

  Tôi có nghe một câu chuyện tương tự, có thật, đă xảy ra năm 2004 như vầy. Một bà cụ tu theo một đạo Tiên nào đó, bị bệnh không c̣n cách chữa nữa. Bà tha thiết yêu cầu con cái cho bà xuất viện về nhà để đọc kinh ǵ đó cho bà ra đi. Nhưng con cái không chịu vâng lời. Bà đ̣i về nhiều lần, nhưng con cái vẫn bắt bà nằm trong bệnh viện cho bác sĩ điều trị. Bà giận quá đến nỗi hộc máu mà chết. Chết xong mà máu cứ tiếp tục hộc ra đến cả nửa thau như vậy. Thật quá khủng khiếp!

  "Từ bi đa họa hại, phương tiện xuất hạ lưu!". Có t́nh cảm (Từ Bi) mà thiếu trí huệ có thể tạo ra đại họa. Có tiền bạc (Phương Tiện) mà không hiểu đạo th́ dễ làm nên những chuyện đại nghịch, bất hiếu, hạ lưu, tồi tệ! Câu chuyện diễn tả khá đầy đủ ngạn ngữ này.

  Những oán nạn này xảy ra nhiều lắm, quá thảm thương! Hôm nay, đạo hữu đă cho thêm một chứng minh nữa. Quá kinh khủng! Quá tội nghiệp! Quá tai hại! Quá đau ḷng!...

  Tai họa này đều do chính người thân của bà cụ tạo ra cho bà. Thật là một bài học đáng giá.

  Cưỡng bức người sắp chết là điều tối kỵ, là mối đại họa cho người chết. Mong chư vị lưu ư, nhất định chớ phạm đến lỗi này.

  Cho nên, người niệm Phật cầu văng sanh cần phải nghiên cứu tường tận phương pháp hộ niệm. Đừng bao giờ tự nghĩ rằng công phu tu tập đă đủ, ḿnh sẽ đạt đến cảnh giới "Nhất tâm bất loạn", tự tại văng sanh.

  Nghiệp chướng của chúng ta lớn lắm. Oan gia trái chủ cũng khá nặng. Tất cả oán nạn này đang thừa cơ duyên gây chướng ngại.

  Vậy th́, tự lực tu hành là điều cần phải chú ư thực hành. Tín-Nguyện-Hạnh niệm Phật phải kiên cố không thối chuyển, là điều chắc chắn không thể lơ là. Bên cạnh, những tha lực, hoàn cảnh, sự hỗ trợ của người thân, của đồng tu cũng phải chú tâm phát triển tốt. Nghĩa là, khuyên giải con cháu đồng thuận, làm tờ di chúc, kêu gọi đồng tu hộ niệm, tập buông xả tối đa...  Càng thuận lợi càng an tâm.

  Tóm lại, nếu nhiều người biết về phương pháp hộ niệm th́ nạn tai này sẽ giảm thiểu.

  A-Di-Đà Phật

Diệu Âm

(31/05/2009)