CƯ SĨ DIỆU ÂM

KHUYÊN NGƯỜI NIỆM PHẬT

.:: Thư trả lời Niệm Phật ::.

***

Bắt người thân chịu thêm nghiệp!!!

Hỏi:   

  Người Việt Nam của ta có phong tục là khi đến ngày chết của thân quyến và tổ tiên th́ làm giỗ để tưởng niệm, nhưng họ lại tổ chức ăn uống, nhậu nhẹt, có khi lại sát sanh nữa, cúng toàn đồ mặn cho người đă chết, lúc người chết c̣n sinh tiền thích ăn ǵ là họ lại làm những món đó để cúng, theo Chú th́ họ làm như vậy có ích lợi ǵ chăng? Người đă chết có hưởng được không? Có phải vô t́nh đă gây thêm tội nghiệp cho người đă chết, mà có khi người chết đă đi đầu thai trong lục đạo rồi mà cúng giổ có c̣n liên quan ǵ đến họ nữa không Chú (V́ họ đă đi đầu thai rồi mà)?

Gia đ́nh Cháu cũng không ngoại lệ, đó là thói quen lâu đời, vài ngày nữa là đến đám giỗ bà Nội của Cháu, lúc c̣n sinh tiền bà Nội ăn chay trường và cũng tu hành, bà Nội Cháu mất khoảng 3 năm rồi, ba mẹ cháu định cúng đám giỗ: cúng cho bà nội cháu th́ cúng đồ chay, c̣n làm đồ mặn cho con cháu ăn và có mời vài người lại nhậu nữa! Theo Chú th́ sao? Ba mẹ Cháu làm như vậy có đúng không? Có ảnh hưởng ǵ đến vong linh bà Nội Cháu không?

Nhờ Chú cho cháu lời khuyên, để không làm ảnh hưởng đến người đă chết.

Theo Chú ngày giỗ nên làm ǵ để vừa có lợi ích cho người chết và người đang sống? Mong Chú v́ mọi người và cũng như người thân của Cháu mà giải bày chi tiết để mọi người thấu hiểu !

A DI ĐÀ PHẬT...

Thành thật cảm ơn Chú nhiều !!! 

Trả lời:

Thế gian th́ việc này là chuyện thường. Nhưng người hiểu Phật pháp th́ nên cẩn thận làm đúng theo pháp mới tốt.

Trong Khuyên Người Niệm Phật (tập 1) c̣ bàn về vấn đề cúng giỗ. Xin xem qua để biết thêm.

Việc cúng giỗ có ảnh hưởng khá lớn đến vong linh người chết. Nếu lợi dụng ngày giỗ kỵ của người quá cố mà làm tiệc linh đ́nh, giết hại sanh vật để thiết đăi sẽ tạo thêm tội cho vong linh.

Trong tội sát sanh, kinh Phật có nói, tự ḿnh giết, v́ ḿnh mà con vật bị chết, thấy người ta giết mà ḿnh vui mừng, đều có liên quan đến tội này. Chọn những ngày giỗ kỵ mà sát sanh hại vật th́ vong linh ấy cũng liên can chịu tội.

Nếu người chết c̣n bị kẹt vào chỗ nào đó chưa được đầu thai, th́ mỗi lần con cháu giết hại sanh vật để cúng tế, th́ họ bị thêm tội. V́ nghiệp mà đang chịu trả nghiệp, nay bị con cháu gởi thêm nghiệp nữa, nghiệp sau chồng nghiệp trước, biết chừng nào trả cho xong. Thật tội nghiệp cho họ!

Người chết lúc sanh tiền thích sát sanh hại vật để ăn. Đây là v́ tham ăn mà tạo nghiệp ác. Chính v́ tội sát sanh hại vật mà họ đang chịu nạn. Khi bị nạn rồi, họ đă biết nguyên nhân tại sao, họ rất ân hận. Nhưng đă quá muộn màng! Họ đang rất tha thiết và âm thầm cầu xin con cháu thương họ mà t́m phương giải nạn cho họ. Nếu con cháu biết được đạo lư này th́ nên làm lành làm thiện, những ngày cúng giỗ đều tổ chức niệm Phật tụng kinh, phóng sanh lợi vật để hồi hướng công đức. Ơn nghĩa này đối với họ lớn lao và quư hóa biết chừng nào!

Nếu họ đă đầu thai rồi, mà con cháu vẫn cứ giết hại chúng sanh để hồi hướng cho họ th́ họ vẫn bị ảnh hưởng chứ làm sao tránh khỏi.

Ví dụ, như một người chết đầu thai làm chó chẳng hạn. Đây là v́ ngu muội mà sanh vào loài súc sanh. 

Con chó v́ thương con cháu trong gia đ́nh nên sẽ trở lại trong nhà để phục vụ cho con cháu. Nếu người thân nhân biết làm thiện làm lành hồi hướng cho người đó, cầu cho họ dù đang ở trong cảnh giới nào, cũng nương theo công đức này, sớm tỉnh ngộ tu hành, niệm Phật, cầu sanh Tịnh độ. Nhờ ḷng thành mà được cảm ứng, th́ con chó đó có thể được hoá kiếp, hay siêu thoát. 

Chứ con cháu không chịu làm thiện lành, mà c̣n sát hại sanh vật đem cúng cho tấm h́nh đời trước của nó, rồi liệng xương cho nó ăn nữa. Trớ trêu không? Thậm chí, nhân ngày giỗ của chính nó trong đời trước, con cái lại bắt con chó đó làm thịt để nhậu nhẹt. Hăy nghĩ thử, oán nạn này sẽ dẫn tới đâu? Thân nhân đă biến thành oan gia trái chủ, t́nh thương đă biến thành hận thù, hận thù đời đời kiếp kiếp biết bao giờ mới giải tỏa đây?!...

Vấn đề giỗ chay, đăi mặn th́ chẳng khác ǵ. V́ thật sự, tiếng là giổ chay, chứ vài đĩa xào để trên bàn thờ, so với tràn ngập thịt cá trong bàn tiệc, th́ mấy món xào trên bàn thờ chỉ là h́nh thức giả tạm, làm sao che lấp được rượu thịt ê hề, say sưa túy lúy? H́nh thức trống rổng, tâm ư giả tạo, có cảm thông được ǵ! Bắt người ta cắt cổ mổ ruột để nhậu trong ngày giỗ mà gọi là giỗ chay. Thật là trớ trêu, ngang ngạnh!

Càng giả tạo càng làm cho các oan hồn của những chúng sanh bị giết hại càng thêm hung hăn, càng thêm căm thù. Thù chất thêm thù. Oán thù càng ngày càng khốc liệt!

 

Trong KNNP, Diệu Âm cho đây là hành động trả hiếu quá kỳ quái của người thế gian!

Ông bà đă vụng tu bị quả báo quá đau khổ, v́ sát sanh hại vật nên họ chịu đủ mọi cực h́nh đau khổ trong tam đồ ác đạo để trả nghiệp, con cháu không t́m cách gỡ nạn cho ông bà, mà cứ chờ đến những ngày giỗ kỵ đem máu thịt nhét vào mồm của ông bà để ông bà bị kết thêm tội sát sanh mới. Làm như vậy có khác ǵ, ông bà bị nạn, đang t́m cách ngoi lên thoát nạn, vừa mới ngóc lên một chút th́ bị con cháu nện lên đầu một đạp cho ch́m xuống lại trong cảnh đọa lạc. Trả hiếu ǵ mà kỳ vậy!?...

Vậy th́, người biết tu hành, th́ những ngày giỗ kỵ ông bà nên làm chay thanh tịnh mới tốt. Tụng kinh niệm Phật hồi hướng công đức cho vong linh, cầu xin vong linh sớm siêu sanh Tịnh độ. Nên giảm chế các h́nh thức ăn nhậu say sưa, tuyệt đối đừng sát hại sanh vật. Đừng nên lợi dụng ngày chết của ông bà, cha mẹ, mà giết hại sanh vật làm đám tiệc linh đ́nh để trả ơn nghĩa thế gian. Nếu sơ ư, vừa tội nghiệp cho ông bà, vừa kết thêm nghiệp chướng cho chính ḿnh. Nhân quả này không dễ ǵ trả được đâu.

Nhân ngày giỗ kỵ này, con cháu nên ăn chay, phóng sanh, làm các việc thiện lành để hồi hướng công đức, cầu cho vong linh được tiêu nghiệp tăng phước. Chỉ cần nhang đèn, hoa quả với vài món tinh khiết để tỏ ḷng thành kính. Nếu nhà nghèo quá, th́ chén nước lạnh tinh khiết với hoa quả, một nén hương là đủ để thiết lễ tưởng niệm rồi. Cần chi đến h́nh thức linh đ́nh mà bị khó khăn. 

Mời đồng tu đến tụng kinh, niệm Phật, hồi hướng công đức là tốt nhất, tiện nhất, đúng pháp nhất. Nên thành tâm khai thị, khẩn cầu vong linh sớm hồi đầu quy y Tam bảo, niệm Phật cầu sanh Cực lạc th́ càng hay, càng chánh pháp.

Ngày giỗ kỵ mà làm được các điều thiện lành này th́ được nhiều chư thiện thần ủng hộ, gia tŕ. Nếu cứ sát sanh hại vật, làm việc sai với đạo pháp th́ các vị thiện thần sẽ lánh xa, đây là điều không tốt cho gia đ́nh trong tương lai vậy.

 A-di-đà Phật

Diệu Âm

(05/06/2009)