CƯ SĨ DIỆU ÂM

KHUYÊN NGƯỜI NIỆM PHẬT

.:: Thư trả lời Niệm Phật ::.

 

Hăy rời nghiệp chướng ra! 

 

Hỏi:

 A-Di-Đà Phật.

 
Kính chào anh Diệu Âm. Tôi thật rất khổ đau v́ cái bệnh của tôi. Cứ một ngày được sống trong yên tĩnh, và một ngày phải bị nghe tiếng <trời đổ mưa thật lớn>. Tôi thật sự oằn oại với bệnh này. Các bác sĩ vẫn không t́m ra căn nguyên. Tôi biết căn bệnh do NGHIỆP mà ra. Kính xin anh hăy giúp đỡ cho tôi, xin chỉ dẫn làm cách nào để thoát ra
được cái ách nạn này. Xin chân thành cảm ơn anh Diệu Âm rất nhiều.
 
A-Di-Đà Phật
Diệu Hưng

 
Trả lời:
 
Diệu Hưng,
 
(Hôm mấy thư trước Diệu Hưng có nói đă theo một tập sách niệm Phật, mà người viết tự xưng là chứng đắc, đă đạt đến "Niệm Phật Tam Muội" ǵ đó tu tập phải không? Cố gắng giữ tâm hồn thanh tịnh, khiêm hạ, chớ nên hiếu kỳ, th́ đường tu hành th́ mới tránh khỏi ách nạn của thời mạt pháp nhé).
 
Thôi bây giờ, có bệnh th́ lo chữa bệnh trước đă.
 
Thực ra, cái bệnh của Diệu Hưng không có ǵ là oái oăm lắm đâu. Rất nhiều người bị bệnh này, chứ không phải chỉ riêng Diệu Hưng. Cho nên, trước tiên hăy cho nó là bệnh b́nh thường, rất thông thường, chứ không có ǵ là đặc biệt. Khi tuổi cỡ 40, 50 trở lên thường hay mắc phải. Có người từ đó sinh ra nhức đầu, chóng mặt, ù tai, khó chịu... Có người nhẹ hơn chỉ nghe tiếng "O O" làm mất thoải mái một chút. Thế thôi.
 
Theo Diệu Âm nghĩ, (không phải là bác sĩ nên chỉ nghĩ mà thôi!), bệnh này liên quan nhiều đến những sợi thần kinh trong lỗ tai (inner-ear) bị kẹt ở chỗ nào đó, thành ra nó phát ra tiếng "O-O" trong tai. Tiếng "O-O" đôi lúc giống như tiếng ếch nhái kêu, tiếng mưa rơi, tiếng gió thổi, v.v... 
 
Bệnh này không giống như cái "Bệnh", mà lại giống như một cái "Tật". Đă không phải là bệnh, thành ra bác sĩ chữa không được!...
 
Thôi th́, bác sĩ chữa không được th́ ḿnh khỏi tốn công đi bác sĩ, khỏi tốn tiền chạy chữa. Khỏe ru!...
 
Đề nghị với Diệu Hưng hăy chữa theo người "Không bác Sĩ" này thử coi.
 
Một là, "Tự chữa". Diệu Hương hăy làm các động tác thể dục này:
 
Trước tiên hăy tập vận động các cơ bắp ở cổ, bằng cách giữ thân đứng im, rồi lắc cái đầu:
- Lắc đầu sang trái rồi phải 20 lần, cố gắng đưa càng sát xuống vai để kéo giăn các cơ ở hai bên.
- Lắc theo hướng truớc-sau, nghĩa là cúi xuống trước, ngước phía sau 20 lần. Cố gắng đưa cho sâu để các cơ được hoạt động tốt.
- Xoay đầu qua phải rồi trái, 20 lần
- Xoay đầu theo ṿng tṛn theo chiều kim đồng hồ, rồi ngược lại, mỗi chiều 20 lần.
- Dùng hai ức bàn tay xoa vùng lỗ tai, ép kín lỗ tai rồi nhấn vào 20 lần để kích thích màn nhĩ.
- Dùng ngón tay chà lên xuống 20 lần vùng trước và sau tai để kích thích vùng thần kinh chung quanh tai.
- Dùng mười đầu ngón tay găi đầu theo chiều từ trước trán ra phía sau, sâu tận sau ót, (khộng nên làm ngược lại) từ 20 lần hoặc nhiều hơn càng tốt.
- Dùng đầu ngón tay út chấm dầu cù-là xoa sâu vào lỗ tai. Có thể dùng cù-là xoa vào lỗ tai cho nóng. Nhớ là trong Lỗ tai chứ không phải vành tai. Rất tốt.
 
Cố gắng thực hiện phương pháp này mỗi sáng và chiều một thời gian th́ có thể sẽ cảm thấy thoăi mái hơn, và bớt đi nhiều đó. (Hy vọng có thể bớt bệnh luôn).
 
Hai là, nói về "Bệnh Khổ". Khổ v́ bệnh không tốt bằng sướng v́ bệnh! Vấn đề "Tâm Lư".
 
Khổ hay sướng đều do tâm tạo. Mau mau hăy lấy tâm mà chuyển cảnh giới đi.
 
Bệnh đă làm ḿnh khổ rồi, mà ḿnh c̣n lo lắng, c̣n khổ sở v́ bệnh nữa, thành ra ḿnh chịu tới hai lần khổ. Hai lần khổ chồng nhau, tức là "Khô-Khổ". Không tốt lắm!
 
Bậy giờ, bệnh làm ḿnh khổ, nhưng ḿnh không thèm khổ, th́ cái khổ đó nó được trung ḥa. Vậy th́ đâu c̣n khổ nữa. Phải không? 
 
Trước đây, Diệu Âm có đọc một quyển sách, tựa đề là "Quẳng gánh lo đi và vui sống", có một vị bác sĩ đă nói như vầy: "Người chết v́ sợ bệnh nhiều hơn chết v́ bệnh". Vị đó nói, trong mười người chết, th́ người chết v́ sợ bệnh chiếm đến chín phần, c̣n thực sự người chết v́ bệnh chỉ có một phần. Vị đó khuyên rằng, hăy vui vẻ mà sống, đừng quá lo sợ về bệnh. Đây thực là một lời khai thị khá hay!
 
Phật dạy, "Vạn pháp duy tâm sở hiện"! Vạn sự đều do tâm tưởng mà hiện ra, th́ khổ đau hay sung sướng đều do tâm ḿnh tạo ra. Cụ thể, mỗi lần nghe tiếng mưa lớn làm ḿnh khổ đau. Nay nghe tiếng mưa rơi th́ hăy vui đi. Nếu không thấy vui, th́ coi như b́nh thường, đừng lo ngại ǵ nữa cả. Thực ra, tiếng mưa rơi có ǵ đâu mà phải "Khổ"! Nó có đánh đập ḿnh đâu mà "Đau"! Cảm thấy "Khổ đau" là tại ḿnh ghét nó, ái ngại nó, đố kỵ với nó... mới bị vậy thôi!
 
Nếu Diệu Hưng là người biết niệm Phật th́ giải quyết càng dễ dàng hơn nữa. Hăy lấy tiếng mưa rơi làm tiếng niệm Phật. Mỗi lần nghe tiếng mưa rơi th́ niệm Phật. Lấy âm thanh này như lời nhắc ḿnh niệm Phật. Nếu có thể, hăy niệm ra tiếng càng tốt, tiếng niệm Phật phủ lấp mất tiếng mưa rơi. Hăy lắng nghe tiếng niệm Phật của ḿnh, hăy chú tâm vào lời niệm Phật của ḿnh, hăy lấy tiếng ồn làm cơ hội để niệm Phật. Như vậy, mỗi lần nghe tiếng mưa rơi, là thời gian ḿnh công phu. Không nghĩ tới mưa rơi, cứ chăm chú tới câu Phật hiệu. Như vậy, vui sướng biết bao!
 
Hăy quyết ḷng tự chuyển đổi hoàn cảnh. Chuyển bất thuận thành thành thuận lợi, chuyển khó chịu thành dễ chịu, chuyển khổ đau thành hạnh phúc... Phật dạy, "Phiền năo là Bồ-đề", chính là đây. Thế gian pháp và Phật pháp đâu có khác nhau. 
 
Ba là, về "Nghiệp Chướng". Nếu Diệu Hưng cho rằng đó là bệnh nghiệp, th́ nên càng yên tâm hơn nữa. V́ đă là nghiệp của ḿnh, th́ nó sẽ theo sát ḿnh, không trước th́ sau ḿnh cũng phải chịu. Chịu bây giờ th́ tương lai khỏi chịu nữa. Như vậy, bây giờ nó trỗ ra tức là ḿnh đang được tiêu nghiệp. Nghiệp tiêu th́ phước tăng, phước tăng th́ khi lâm chung ḿnh niệm Phật dễ dàng và sẽ được an nhiên văng sanh Tịnh độ. Vậy th́ vui chứ sao lại buồn?
 
Bệnh nghiệp nó đă trỗ ra, ḿnh sợ hay không th́ nó vẫn hiện hành. Bệnh khổ hiện hành th́ chắc chắn không thể thoải mái!  Nhưng ḿnh càng trốn nó, th́ nó càng bám theo ḿnh. Ḿnh càng sợ nó, th́ nó càng làm dữ. Vạn pháp duy tâm sở hiện mà!
 
Nên nhớ, nghiệp đă hiện hành là nghiệp báo hiện tiền. Nghiệp báo hiện tiền là "Hiện Báo". Hiện báo th́ tương lai bớt nghiệp báo. Hiểu được đạo lư này, th́ phải chăng, đây là một sự may mắn. Hăy an tâm cho nghiệp nó tiêu đi, đừng than văn, đừng lo lắng, đừng than trời trách đất mà tâm ḿnh lại duyên với nghiệp, khiến cho nghiệp muốn rời đi mà nó không nỡ ra đi. Nghĩa là, ḿnh bám lấy nó th́ nó sẽ ở lại với ḿnh để tương lai tái diễn cái tṛ báo hại khác. Không tốt!
 
Vậy th́, tại sao không hoan hỷ với chứng bệnh này, để nó đi luôn đi cho rồi, niếu kéo nó lại làm chi?...
 
Ngài Liên Tŕ Đại Sư dạy rằng, đừng nghĩ tới nghiệp, đừng tưởng tới nghiệp, đừng nhớ tới nghiệp mà đành phải theo nghiệp thọ báo. Hăy nghĩ tới Phật, tưởng tới Phật, nhớ tới Phật, niệm Phật cầu văng sanh th́ cuối báo thân này sẽ được văng sanh Cực-lạc, về với A-Di-Đà Phật.
 
Nhất thiết duy tâm tạo. Hăy cố gắng hướng tâm ḿnh theo A-Di-Đà Phật là hay hơn cả.
 
HT Tịnh Không dạy, nghiệp chướng, phiền năo chướng đều do tâm tưởng mà hiện ra. Người sợ bệnh th́ bệnh cứ đeo đuổi suốt đời. Người không sợ bệnh th́ không c̣n thấy bệnh. Nếu tâm vững như vậy, th́ bệnh đến chẳng qua là thân bệnh, chứ đâu phải là tâm bệnh. Mỗi lần có bệnh th́ tâm càng an nhiên tự tại đón nhận cơn bệnh như một bài pháp thật hay để ngộ ra đường đạo.
 
Người niệm Phật cầu văng sanh Cực-lạc mà c̣n sợ bệnh, c̣n sợ chết, th́ sao gọi là nguyện văng sanh tha thiết, th́ làm sao được văng sanh bất thối thành Phật? 
 
Nói rơ hơn một chút, người sợ chết th́ phải chết. V́ mê mờ tham tiếc cái thân vô thường, khi chết họ bám theo cái thân vô thường mà chịu sanh tử vô thường trong sáu đường luân hồi khổ nạn.
 
Người hiểu đạo, họ không bám theo cái thân, thành ra họ không sợ chết. Khi xả bỏ báo thân là cơ may cho họ thực hiện mộng ước vượt sanh tử luân hồi.
 
Cùng một sự việc, nhưng khổ đau hay hạnh phúc khác nhau. Người không biết đường văng sanh, họ bám theo thâm mạng vô thường để chịu chết trong đau khổ! Người niệm Phật, biết đường văng sanh, họ sẽ văng sanh về Tây-phương Tịnh-độ, hưởng cảnh sống an vui, thanh tịnh, thần thông diệu dụng bao trùm pháp giới.
 
Hăy rời nghiệp ra th́ tự nhiên hóa giải được nghiệp.
 
Bốn là, nếu cho đây là "Ma Nghiệp", th́ Ngài Ấn Quang Đại Sư nói, người biết tu hành, nếu gặp ma chướng vẫn có thể làm tăng thiện duyên cho họ tiến tu đạo nghiệp. C̣n người không biết tu hành, dù có gặp thắng cảnh đi nữa cũng sớm biến thành mà sự mà thôi.
 
Tại sao vậy? V́ người biết tu hành là người khiêm nhường, chí thành, chí kính. Người biết khiêm nhường, chí thành, chí kính th́ luôn luôn tự xác định rơ ràng là ḿnh c̣n yếu kém, nhiều nghiệp chướng. Nhờ đó mà họ mới lo tinh tấn tu hành, siêng năng niệm Phật, tha thiết cầu Phật tiếp độ văng sanh, chứ không bao giờ dám vỗ ngực xưng danh là ḿnh đă tu hành chứng đắc.
 
Nhờ ḷng chí thành và khiêm cung này, một khi nghiệp báo hiện hành, hoặc bị ma chướng thử thách, th́ đây trở thành một lời nhắc nhở thích đáng, giúp họ cố gắng hơn, tinh tấn hơn, thành tâm hơn. Như vậy, nghiệp chướng, ma chướng, nghịch duyên... không phải đả làm tăng thiện duyên cho họ sao?.
 
C̣n người không biết tu hành th́ tâm hồn thường vọng động, thích hiếu kỳ, hay khoe khoang, không khiêm nhường, thiếu ḷng chí thành chí kính. Khi mới có được một chút công phu nào đó th́ liền vội vă tự măn. Thật quá sai lầm!
 
Tâm vọng động th́ cảm ứng cảnh vọng động. Lấy tâm vọng soi cảnh vọng mà cứ tưởng là chứng đắc. Ấn Quang Đại Sư nói, người không biết tu, dù thấy thắng cảnh cũng biến thành ma sự, hà huống chưa chắc đó thực sự là thắng cảnh! Thật là một lời khai thị quư hóa.
 
Chính v́ vậy, xin khuyên rằng, người tu hành trong thời này, cần phải theo sát kinh. cần y giáo phụng hành, chớ nên tự tung tự tác. Phải nương theo thiện tri thức chân chính, phải lấy các lời huấn thị của chư Tổ Sư, Cao Tăng... làm mẫu mực tu tập. Nhất định đừng nên sơ ư, mới mong ngày thành tựu vậy.
 
Hăy vui vẻ, thành tâm niệm Phật, đem công đức hồi hướng cho pháp giới chúng sanh, hồi hướng lịch đại kiếp số oán thân trái chủ, hồi hướng cho cửu huyền thất tổ, hồi hướng cho những ai có duyên với ḿnh trong bất cứ hinh tướng nào. Hăy thành tâm làm hằng ngày nhé.   
 
Thoải mái, vui vẻ, tin tưởng... Rời tất cả nỗi khổ ra để niệm Phật th́ tự hóa giải tất cả vậy.
 
Diệu Âm
(06/09/2009)