CƯ SĨ DIỆU ÂM

KHUYÊN NGƯỜI NIỆM PHẬT

.:: Thư trả lời Niệm Phật ::.

(26/09/2009)

Hoạ phước do chính ḿnh tạo


Cháu Kiệt,

Chú đang xem lại toàn bộ lời thư của cháu. Sau khi đọc kỹ, chú thấy vấn đề của cháu không có ǵ là nặng nề đến nỗi cháu phải quưnh lên như vậy.

Theo chú nghĩ, cháu có thể thoát được khổ tâm nếu cháu cương quyết thoát khổ. Tất cả đều ở chính cháu giải quyết.

Trong suốt 26 mục của cháu đưa ra, thật ra cũng chỉ là chuyện thường t́nh của người thế gian, không có ǵ đặc biệt. Phật dạy đời là khổ, tất cả những cảnh khổ này là chuyện thường xuyên xảy ra hằng ngày của người thế gian vậy.

Người nào b́nh tĩnh th́ nhận ra đây là chuyện thường t́nh. Đă thường t́nh th́ có ǵ đâu mà lo lắng cho mệt óc? Người nào thiếu b́nh tĩnh th́ đối với cảnh này sẽ cuống cuồng lên, làm sự việc đă rối càng rối hơn, nó rối bùng đến điên đầu, tối tăm mù mịt!

Chú nghĩ, cháu thuộc dạng người đang bị rối đó. Nghĩa là, chuyện không có ǵ, chỉ v́ rối mà có. Có một, rồi không b́nh tĩnh nên quậy lên thành 10. Rơ ràng từ 0 đến 10 cũng chỉ là một niệm. Có hay không, không hay có ở ngay trong tâm!

Vậy th́, ngay khi đọc được ḍng chữ này, mau mau lấy lại b́nh tĩnh đi nhé. Hăy coi tất cả những ư tưởng, những sự cố ǵ xảy ra trước đây như một giấc mơ. Đă là giấc mơ, th́ khi tỉnh giấc, tất cả đều tan biến. Hy vọng cháu hết khổ.

Chú không thể trả lời theo từng tiết mục được, chỉ cảm chỗ nào nói chỗ đó mà thôi.

Hôm nay nói đến mục thứ 19. Cháu nói,"....con đă bị vong linh nào đó nhập vào người (Thầy Th. Th. L. cũng nói con có 2-3 người trong đó)".

Nghe nói như vậy cháu sợ lắm phải không? Ngày đêm hồi họp lo âu nhiều khi đến mất ăn mất ngủ phải không? Nếu cảnh này cứ tái diễn măi, th́ dù thực tế không có điều ǵ trở ngại, cháu cũng bị trở ngại? Đúng là vạn pháp do tâm tạo! Trở ngại chỉ v́ nghỉ vẩn vơ! Thôi đừng nghĩ vẩn vơ nữa mà tự hại đời ḿnh nghen cháu.

Trong năm 2006, ở Đà Nẵng, có một chị Phật tử đến gặp chú rồi nói rằng:
- Xin anh Diệu Âm giúp tôi.
- Giúp chuyện ǵ?
- Tôi có nghiệp chướng lớn lắm, lớn không thể tưởng tượng được! Và tôi cũng biết có một vong linh đang bám sát bên tôi để t́m cách hăm hại tôi.

Chị đó nói rất thành tâm, và rất căng thẳng. Lúc đó chú thấy thần sắc của chị ta rất bạc nhược, mặt xanh mét, không c̣n khí sắc của một người b́nh thường. Chú hỏi,
- Nghiệp chướng của chị lớn như thế nào? Vong linh đó là ai? Chị đă thấy qua chưa?
- Tôi chưa thấy nhưng tôi biết có. Cách đây ba năm, có một Thầy nói với tôi như vậy.

Chỉ v́ nghe một lời nói mà chị ta chịu khổ sở suốt ba năm trường qua, tâm trí bất an, tối tăm mờ mịt, lo sợ đến nỗi ăn ngủ không yên. Chú nói vài câu tâm lư, rồi khuyến tấn chị đó hăy vui vẻ sống, hăy thường đến đạo tràng đó niệm Phật, đừng đụng đâu tin đó mà mang khổ vào thân. Chị lấy lạiu được niềm tin, vui vẻ sống và không c̣n lo âu sợ sệt ǵ nữa cả. Sau đó chị cảm thấy thoải mái, không c̣n thấy bệnh nữa.

Bệnh nhiều khi không thực, chỉ v́ ḿnh sơ ư mà cảm nhận lấy. Rơ ràng, "Họa phước vô môn, duy nhân tự triệu". (tạm dịch; Hoạ phước không có h́nh tướng, tự con người chuốc lấy). Người vui đi đâu cũng gieo nguồn vui. Nguồn vui giúp cho tâm hồn họ vui tươi. Người nhiều phiền năo, đi đâu cũng đem phiền năo theo, rồi gieo phiền năo cho người khác. Vô t́nh ḿnh gặp nhiều phiền năo hơn. Phiền năo nhiều quá th́ đầu óc trở nên mù mịt, tối tăm. Phiền năo chính là ma chướng vậy.

Trong năm 2000, chú có một người bạn, khi cuộc t́nh đổ vỡ, anh ta buồn chán đến nỗi không muốn sống nữa. Anh liền tự thực tập tọa thiền để cho tâm hồn lắng đọng lại. Không ngờ, ngay sau đó anh gặp ma chướng. Chuyện ma chướng này, so ra c̣n nặng hơn cháu rất nhiều.

Ma chướng từ đâu vậy? Từ ngay cái tâm buồn chán, đau khổ chiêu cảm lấy. Chú khuyên anh ta thoải mái, coi vạn sự đều không hết đi. Anh ta lấy lại tinh thần, vui vẻ niệm Phật. Hai ngày hết bệnh.

Ma chướng không sợ, sợ rằng tâm ḿnh có duyên theo ma hay không.

Thế nào là duyên theo ma? Giận dữ là cảnh ma. Buồn phiền là cảnh ma. Đố kỵ là cảnh ma. Buồn chán là cảnh ma. Ngũ dục lục trần là cảnh ma, v.v... Quá nhiều cảnh ma đang ở sát bên ta mà không sợ, lại đi sợ những chuyện vẩn vơ đâu đâu.

Ma là "Chiết ma", chính là những ǵ dày ṿ thân tâm ta bất an, chứ không phải chỉ cho những chúng sanh vô h́nh đang chịu khổ sở trong pháp giới này đâu.

Đừng bao giờ cho rằng những chúng đẳng vong linh, những vị oan gia trái chủ, những vị cô hồn không nhà không cửa là ma. Nếu có tâm như vậy thật là thiếu đức tính từ bi của Phật. Hơn nữa, coi chừng, nhiều khi họ chính là ông bà, cha mẹ, thân bằng quyến thuộc của chúng ta đang bị nạn đó.

Con người vi tham ăn, bắt con vật mổ bụng phanh thây, lóc thịt, lóc xương họ ra từng mảnh. Giả sử như chính ḿnh bị người khác phanh thây xẻ thịt, ḿnh nghĩ như thế nào? Ai là ác, ai là thiện đây? Ai là ma, ai là người đây?

Trở lại chuyện của cháu. Nếu đúng như có vong linh nào đó đang dựa vào cháu, họ cũng chưa hại cháu chết, chưa làm việc phanh thây xẻ thịt cháu ra, th́ có ǵ đâu mà sợ, phải không?

Ở tại Brisbane, Australia, nơi chú đang ở,cách đây cỡ sáu năm, có một chị kia bị một vong linh nào đó dựa vào, khi dựa vào th́ chị nói tiếng Anh rất giỏi mà lại ăn nói hỗn hào với người khác. Người chồng lo sợ cuống cuồng. Người ta điềm chỉ đến gặp Ngài Tịnh Không, Ngài nói nhẹ nhàng rằng, không sao đâu, đừng sợ. Đó có lẽ là một vị "Thiện Thần", không ác, có duyên với ḿnh nên dựa vào để nhờ điều ǵ đó. Hăy thành tâm cầu nguyện cho vị đó, khuyên vị đó nên niệm Phật cầu Phật gia tŕ để văng sanh Tịnh độ. Nói với họ, chính ḿnh khả năng c̣n yếu kém, không giúp được ǵ đắc lực cho họ. Ḿnh nên niệm Phật tu hành rồi hồi hướng cho họ là xong. Người đó vâng lời, vững ḷng tin tưởng, sám hối nghiệp chướng, thành tâm làm theo lời dạy, vài ngày sau th́ trở lại b́nh thường.

Họ đâu phải là "Ma", HT nói "Thiện Thần" nào đó có duyên. Nghĩa là Ngài tôn trọng vị vong nhân đó, thông cảm, thương hại cho vị vong linh đó. Nếu là duyên với nhau, th́ bây giờ, ḿnh nương theo cái duyên này mà khuyến tấn lẫn nhau, cùng nhau niệm Phật, biến nghịch cảnh này thành thuận cảnh, hỗ trợ lẫn nhau để cùng thoát ly sanh tử luân hồi. Đó mới chính là người chân chính tu học Phật pháp. Chớ nên vội vă gọi họ là ma, rồi t́m cách đánh phá họ. Làm vậy, coi chừng chính ta c̣n "Ma" hơn họ nữa đó!

Con người sanh ra trong thời mạt pháp này nghiệp chướng sâu nặng, oán thân trái chủ rất nhiều. Mỗi người chúng ta có hàng vô số những mối thù hằn đang chờ từng ngày đ̣i nợ sanh mạng. Đây mới là mối nguy hại đáng sợ, chứ đâu phải đơn giản như một vài vị vong linh nào đó có duyên với ḿnh trong hiện tại. Vậy th́ sự việc này có ǵ đâu mà phải lo ngại, bất an!

HT Tịnh Không khuyên mỗi người phải có tâm thành kính điều giải oan gia hàng ngày. Hồi hướng công đức cho họ hàng ngày. Đem kinh pháp Phật cúng dường cho pháp giới chúng sanh, cho oan gia trái chủ, cho cửu huyền thất tổ, để họ có dịp thính pháp văn kinh hầu hóa giải ách nạn trong thời điểm xả bỏ báo thân.

Năm 2007, ở Việt Nam có một chị Phât tử đến gặp chú, chị nói rằng: "Em tôi và tôi hôm nay đến gặp anh". Chú hỏi: "Em của chị là ai?". Chị nói: "Em của tôi đă chết rồi, bây giờ nó nhập vào người tôi...".

Phải chăng, những người nương dựa vào ḿnh hầu hết là người thân thuộc của ḿnh chứ có ai xa lạ đâu mà sợ! Đă là thân thuộc với nhau, ai lại nỡ hại người thân! Chỉ v́ họ khổ quá nên mới cầu khẩn người sống giúp đỡ họ.

Trước đây, khi chưa hiểu đạo lắm, chị sợ hăi vô cùng! Trong những lúc lo âu, sợ hăi, th́ em của chị xúi chị quậy phá lung tung. Nhưng khi chị đă hiểu được chút Phật đạo, chị không c̣n sợ nữa, chị đă thành tâm khuyên cô em làm thiện làm lành, giúp đỡ lẫn nhau để chị em cùng tu, cùng niệm Phật. Hai chị em đều phát tâm bồ đề, niệm Phật, cầu sanh Tây-phương Cực-lạc. Từ đó, chị thấy vui vẻ và thoải mái vô cùng. Chị hỗ trợ cho em, ngày đêm hồi hướng công đức cho em. Em hỗ trợ cho chị, ngày đêm hộ pháp cho chị tu hành. Âm-Dương lưỡng lợi, chúng sanh cùng tu, cùng được quang minh chư Phật phổ chiếu gia tŕ tiếp độ văng sanh thành đạo.

Trong Tịnh-Tông Học-Hội, HT Tịnh Không khuyên thường xuyên làm Tam thời hệ niệm pháp sự để cầu siêu độ cho chúng đẳng vong linh. Các chùa chiền ở VN cũng thường xuyên lập trai đàn siêu độ vong nhân, tất cả nhằm cứu độ các vị bị nạn trong các cảnh giới (gọi là) "Vô H́nh". Họ ở sát bên ḿnh chứ đâu có xa. Họ khổ sở vô cùng! Nhân số của họ có thể đông gấp trăm, gấp ngàn lần nhân số người sống, vậy mà họ đâu có phá phách ǵ ḿnh. Họ hiền hơn con người đang sống này rất nhiều. Vậy th́, chúng ta nên thương họ, hàng ngày tu hành tốt rồi đem công đức hồi hướng cho họ, cầu nguyện cho họ được sớm thoát cảnh giới khổ đau. Người chân chánh tu hành phải làm vậy, chứ sao lại bỏ họ, chê họ, sợ hăi họ, gọi họ là "Ma"?

Nói thật với cháu, nếu cháu biết chút Phật pháp rồi mới thấy rằng vũ trụ vạn vật mông huân này huyền ảo lắm, rất nhiều điều con người chúng ta không thể nào tưởng tượng được đâu. Trong đó, con người, quỷ thần, chúng đẳng vong linh, chúng sanh hữu h́nh và vô h́nh đang sống chung với nhau mà chúng ta không hay. Đă sống chung với nhau th́ gặp nhau, có liên hệ với nhau là chuyện thường chứ đâu có ǵ lạ lùng. Chỉ có điều khác nhau là trước một sự việc xảy ra, có người b́nh tĩnh, an nhiên tự tại; Có người rối loạn, điên đảo, làm cho sự việc tối tăm, mù mịt!

An nhiên hay rối loạn là do chính chúng ta tạo ra.

Cụ thể, sự việc của cháu, nếu cháu cho là đơn giản th́ sẽ đơn giản, chú hy vọng cháu sẽ hóa giải được dễ dàng. Nếu cháu quậy tung lên, th́ tự cháu làm rối bùng ben, cháu bị kẹt trong đó, thoát ra không được.

C̣n mục thứ 20 thi cháu tự cho ḿnh bị "Tẩu Hỏa Nhập Ma", c̣n chú th́ không nghĩ là như vậy. Người bị tẩu hỏa nhập ma mà biết ḿnh bị tẩu hỏa nhập ma, tức là ngộ rồi đó, đă thoát rồi đó. Đă ngộ rồi th́ vui lên chứ. Chẳng lẽ đă ngộ rồi lại muốn mê trở lại để được buồn cho thấm thía hơn sao?!

Buồn là buồn cho người mê mà cứ tưởng ḿnh ngộ! Sợ là sợ cho hạng người bị tẩu hỏa nhập ma rồi mà chưa biết ḿnh bị tẩu hỏa nhập ma, ngược lại c̣n cứ khoe rằng ḿnh đă đắc đạo. Đó mới thật là tội nghiệp! Vô phương cứu chữa!

HT Tịnh Không nói, "Ma", ḿnh không sợ, chỉ sợ ḿnh có nhận ra chúng hay không mà thôi.

Thế nào là ma? Tham lam, sân giận, ngu si, là ma. Phải bỏ. Nếu không bỏ th́ chịu nạn, không ai cứu được. Đó là nhận ra ma rồi vậy.

Thế nào là không nhận ra ma? Tâm tánh kiêu ngạo, bướng bỉnh. Thường tự nhận ḿnh là chứng đắc. Bị tẩu hỏa nhập ma mà không biết, đó mới bị hại tàn đời.

Cháu đă biết tham sân si là sai th́ biết nhận rơ đâu là ma. Quyết bỏ đi, tránh tất cả những duyên phát sinh tham sân si đi.
Phật dạy, "Nhất thiết duy tâm tạo". Nói chung, tất cả đều do chính tâm ḿnh tạo ra. Tâm an lạc thấy cảnh an lạc. Tâm khủng hoảng thấy cảnh khủng hoảng.

Hăy mau tập tánh hiền ḥa, vui tươi th́ cuộc sống sẽ được tự tại. Đó gọi là "Ngộ". An nhàn, thanh tịnh.

Nếu cứ lăn xăn lo chuyện thế gian, buồn người này, ghét người nọ, sầu người kia, th́ không rối cũng phải rối, không khổ cũng phải khổ, không điên đầu cũng phải điên đầu. Đó gọi là "Mê". Mê th́ nhất định bị cơn mê nó quay cháu ṿng ṿng như con vụ. Bị vậy th́ tâm hồn mất thanh tịnh, không có được một phút giây an lạc, mà kết cuộc chính ḿnh sẽ là gánh nặng báo hại người khác.

Cụ thể, cháu nói cháu có vong linh nào đó dựa vào. Không sao đâu. Nếu tâm cháu chánh trực, từ bi, hỉ xả, một ḷng thành tâm niệm Phật. Th́ vị đó sẽ hỗ trợ cho cháu, hộ pháp cho cháu. Cháu có được người hộ pháp sát bên cạnh, không phải là an toàn hơn người khác sao? C̣n cháu lo âu phiền muộn th́ biến vấn đề này thành sự thiệt hại cho chính bản thân.

Phước cũng ở đây mà họa cũng ở đây: Gọi là "Phước Họa vô môn". Tất cả đều do chính tâm ḿnh tạo ra. Tin tưởng vui vẻ th́ chiêu phước; Buồn phiền lo lắng th́ chiêu họa: Gọi là "Duy nhân tự triệu".

Những điều cháu cần phải làm là:
- Phải thành tâm xác định với các vị đó rằng chính ḿnh không có khả năng giúp được ǵ cho họ cả.
- Chỉ biết hằng ngày chuyên tâm niệm Phật, quyết cầu sanh Tịnh-độ để thành đạo, rồi mới cứu được người có duyên với ḿnh, (tức là họ).
- Hằng ngày đều đem công đức tu hành, làm thiện làm lành, in kinh, bố thí, cúng dường, phóng sanh... hồi hướng cho họ cầu nguyện cho họ được siêu sanh Tịnh-độ.
- Nếu trong quá khứ có làm điều sai trái th́ nay hết ḷng thành tâm sám hối, xin bỏ hẳn đi.
- Những chất độc Tham-Sân-Si nhất định đừng khởi. Đây chính là ma chướng đó, (chứ không được cho rằng, các vị có duyên đang nương vào ḿnh là "ma").
- Phải vui vẻ, thoải mái niệm Phật. Tuyệt đối không lo âu sầu muộn viễn vong, không có ǵ là hoảng sợ cả.
- Nên nhớ, tốt hay xấu là do chính ḿnh tạo ra. Tâm tốt, ḿnh gặp sự hỗ trợ tốt. Tâm xấu ḿnh bị quả báo xấu. Tốt hay xấu do chính tâm ḿnh tạo ra. Tất cả đều hiển hiện theo đúng trạng thái tâm hồn minh. Không thể đổ lỗi cho bên ngoài được.

Ngài Ấn Quang dạy, hăy lo chuyện nhà ḿnh, không lo chuyện nhà người. Luôn luôn cho ḿnh là hàng hạ căn ngu muội. Ngày ngày thành tâm niệm "Nam mô A-Di-Đà Phật".

Riêng cháu, nhất định không được hiếu kỳ, không được tự ư nghiên cứu, không được tự vạch ra đường lối tu hành riêng cho ḿnh như trước đây nữa. Tu hành cần nên kết hợp với đại chúng, hoặc lập nhóm tu chung. Nhưng dù sao cũng phải theo sự hướng dẫn của thiện tri thức, của các vị cao tăng mới tốt. Có vậy mới an toàn.

Hôm nay chú viết tới đây. Cháu đọc thật kỹ nhé.

Diệu Âm,
(26/09/2009)